Digital Clothes

Digital Clothes เทรนด์ที่กำลังมาแรง เพื่อตอบสนองความต้องการผู้คนที่ชอบแฟชั่น

แนะนำเทรนแฟชั่น

Digital Clothes เสื้อผ้าที่เป็นเทรนด์ใหม่ ในโลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse หากคุณไม่รู้จักเทรนด์นี้ต้องอ่านแล้วล่ะ!!

Digital Clothes เทรนด์แฟชั่นใหม่ ที่ไม่สร้างมลพิษให้กับโลก กระแสของโลกเสมือน หรือ Metaverse ซึ่งเริ่มเข้ามาใกล้ตัวมากขึ้น และขยายมานอกเหนือ จากวงการเกม ทำให้หลายแบรนด์ มีการออกแบบสินค้า และบริการแบบดิจิทัล ในการรองรับโลกเสมือนมากขึ้น ซึ่งบางแบรนด์ได้ออกสินค้าดิจิทัล อยู่บนโลกเสมือน มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว

ในช่วงแรกความคิดเห็น ของผู้คนที่มีต่อ เทรนด์ใหม่มาแรง พวกสินค้าดิจิทัล รวมถึงการใช้ชีวิตบนโลกดิจิทัล ที่เป็นจุดเริ่มต้นของ การเริ่มแนะนำสินค้า ยังไม่ได้เป็นกระแสอย่างทุกวันนี้ จึงทำให้สินค้า และบริการแบบดิจิทัล ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งหลายอุตสาหกรรม เริ่มมองเห็นลู่ทางธุรกิจ และเสื้อผ้าดิจิทัล จึงถือได้ว่า Digital Fashion คือหนึ่งในนั้น

Digital Clothes

เสื้อผ้าดิจิทัล นั้นหมายรวมถึง การนุ่งห่มเสื้อผ้า อยู่บนโลกดิจิทัล คือไม่สามารถนำมาใส่ หรือจับต้องได้จริง ๆ ซึ่งมีร้านค้าให้ซื้อหา ส่วนราคานั้นขึ้นอยู่กับ ความต้องการของผู้คน ถูกออกแบบมาเพื่อ ตัวตนดิจิทัลในโลกเสมือน โดยเสื้อผ้าดิจิทัลนั้น ถือได้ว่าเป็นประเภท Digital Fashion ซึ่งหมายรวมถึง เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า และไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ซึ่งไม่เหมือนกับ การดูเทรนด์แฟชั่น บนช่องทางออนไลน์ แต่เป็นการสวมใส่แฟชั่น แบบดิจิทัลบนช่องทางออนไลน์ ที่เรามีตัวตนอยู่

การใส่เสื้อผ้าดิจิทัล นั้นสามารถทำได้ โดยการที่ผู้ซื้อไปที่ pop-up store ของแบรนด์ที่ จำหน่ายเสื้อผ้าดิจิทัล เมื่อได้เสื้อผ้าดิจิทัลที่ถูกใจ ให้ส่องกระจกที่หน้าร้าน เมื่อส่องกระจกแล้ว จะมองเห็นเสื้อผ้าดิจิทัล แบบที่ได้เลือกเอาไว้ มาอยู่บนตัวของผู้ซื้อ ที่ในกระจกนั้นทำให้ผู้ซื้อ สามารถมองเห็นได้ว่า หากสวมใส่แล้วจะเป็นอย่างไร แนะนำเทรนแฟชั่น

จากนั้นทางร้านค้า ก็จะปริ้นรูปออกมา หรือส่งไฟล์ทางอีเมลให้ผู้ซื้อ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ตัดสินใจซื้อ ก็จะได้มองเห็น ภาพรวมของตนเอง เสื้อผ้าดิจิทัลนั้น ๆ หรือแบบที่ได้เลือกมานั้น จากแบรนด์เสื้อผ้าดิจิทัล ที่มองเห็นอยู่บนเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชั่น

เพื่อที่จะส่งภาพถ่ายของตัวเอง ไปยังร้านค้า ซึ่งทางร้านค้าก็จะตัดต่อภาพ ของผู้ซื้อในการสวมใส่ เสื้อผ้า ที่ได้เลือกมานั้นอย่างแนบเนียน จากนั้นจะส่งกลับมาให้ผู้ซื้อ เพื่อนำไปใช้บนช่องทางออนไลน์ เพื่อเอาไปแชร์บนแฟชั่นดิจิทัล เหมือนกับว่าได้ใส่จริง

หากพูดถึงเสื้อผ้าดิจิทัล หลายคนมองว่าเรื่อง เป็นเรื่องของโลกอนาคต ซึ่งแท้จริงแล้ว เสื้อผ้าดิจิทัล เป็นสิ่งที่มีมานาน ในวงการของเกมเมอร์ ซึ่งการแต่งตัวในโลกเสมือน เกิดขึ้นมานานแล้ว สำหรับสาวกเกม Dress metaverse เสื้อผ้าดิจิทัลจะถูกเรียกกันว่า “สกิน” นั่นคือชุดและอาวุธที่เสริม ให้กับตัวละครในเกม หรือสวมใส่ให้กับอวาตาร์ของเรา

เสื้อผ้าดิจิทัล ไม่ได้เป็นแฟชั่น ของพื้นที่อยู่ในเกม แต่ได้ถูกเผยแพร่ขอบเขต ความต้องการไปยังวิถีชีวิต ของผู้คนที่อยู่ใน โลกดิจิทัลเพิ่มขึ้น หลายคนต้องการ ใส่เสื้อผ้าดิจิทัล เพื่อแชร์ภาพตนเอง กับแฟชั่นนั้นลงบนโซเชียลมีเดีย จึงสามารถพูดได้ว่า เสื้อผ้าดิจิทัล เป็นเหมือนโอกาสในการ กำหนดรูปแบบ ธุรกิจที่จะเกิดขึ้น และสร้างอนาคตที่ยั่งยืน ให้กับโลกความเป็นจริง

Digital Clothes

ถึงแม้ในตอนนี้ Digital Fashion คือ อาจจะยังมองไม่เห็นภาพว่า Replicant fashion แฟชั่นในโลกเสมือน กับโลกความเป็นจริงจะมาอยู่ร่วมกัน หรือสามารถแทนกันได้ยังไง ซึ่งในขณะเดียวกัน ปัจจุบันนี้กระแสเรื่องแฟชั่นที่มาเร็วจบเร็ว หรือ Fast Fashion ที่เป็นการผลิตเสื้อผ้า

จุดเด่นคือความรวดเร็ว ใช้ต้นทุนต่ำในการผลิต ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ ที่ใช้ในการผลิตเสื้อผ้า Digital fashion brands รวมถึงแรงงาน เพื่อให้ได้เสื้อผ้าตามเทรนด์ ให้ทันสถานการณ์ อีกทั้งยังต้องราคาถูก ผู้คนสามารถเอื้อมถึงได้ เพราะว่าผู้คนใส่ไม่กี่ครั้ง ก็จะเปลี่ยนแบบอื่นเรื่อย ๆ

หลายแบรนด์ที่เราเห็นกัน ส่งผลกระทบ ต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม หลากหลายรูปแบบ เช่น ต้นเหตุการเกิดภาวะเรือนกระจก มลพิษทางน้ำที่มาจากการผลิต ขยะเสื้อผ้าที่ใส่แล้วทิ้ง รวมไปถึงการจ้างแรงงาน ที่เป็นการกดขี่ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เอง เรื่องความต้องการ Fast Fashion กลายเป็นที่พูดถึง ของการสร้างความไม่ยั่งยืน ให้กับโลกใบนี้

เสื้อผ้าดิจิทัลที่เกิดขึ้น ได้กลายเป็นที่พูดถึงว่า DRESSX สามารถที่จะเข้ามา แทนความต้องการ ของผู้คนที่ชื่นชอบ ใส่เสื้อผ้าแบบไม่ซ้ำ หรือใส่ครั้งเดียวทิ้ง เพียงแค่อยากเสนอตัวเอง ในโลกโซเชียล บนช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ มากกว่าบนโลกความเป็นจริง

เสื้อผ้าดิจิทัล เรียกได้ว่า สามารถสนองความต้องการ การสื่อให้เห็นถึง ภาพลักษณ์ของตัวเอง บนโลกเสมือนที่จะทันสมัย ไม่ตกเทรนด์ ไม่เหมือนกับใคร สามารถใส่เสื้อผ้าใหม่ ๆ ได้เท่าที่ต้องการ เนื่องจากไม่มีการผลิต ออกมาให้จับต้องได้จริง ๆ จึงไม่มีการสร้าง ความเสียหายให้กับโลกใบนี้

ข้อจำกัดเสื้อผ้าดิจิทัล ยากต่อการเข้าใจ ราคาแพงแถมยัง ใส่ไม่ได้ในชีวิตจริง

เสื้อผ้าดิจิทัลสำหรับ การใช้ชีวิตนอกเกม แต่อยู่ในโลกเสมือนนั้น กำลังมาก็จริง แต่ยังมีข้อจำกัดบางประการ ที่ถ้าจะทำให้กลายเป็น ความต้องการของคนหมู่มาก ก็ต้องผ่านอุปสรรคนี้ไปให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี CLO3D ที่ใช้ในการทำให้ ตัวตนดิจิทัลได้สวมใส่เสื้อผ้าดิจิทัล แบบเรียลไทม์ ไม่ต้องรอนาน

เนื่องจากในขณะนี้ กว่าที่ผู้ซื้อจะได้มองเห็น ภาพของตัวเอง ที่สวมใส่เสื้อผ้าดิจิทัลนั้น ๆ ต้องใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ในการจะได้เห็น เสื้อผ้าดิจิทัลที่เหมือนสวมใส่ หรือเร็วที่สุดของแบรนด์ ที่สามารถส่งให้กับผู้ซื้อ ใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง ในการปรับแต่งภาพ

ก่อนที่จะส่งกลับมา ให้ผู้ซื้อนำไปโพสต์ บนโซเชียลช่องทางต่าง ๆ ได้ ซึ่งหากเวลาที่ใช้ ในการรอในโลกความเป็นจริง นานถึงเพียงนี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นปัญหา ในการเลือกซื้อสินค้าดิจิทัลประเภทนี้

Digital Clothes

ส่วนทางด้านของมูลค่า ของเสื้อผ้าดิจิทัล เป็นอีกเรื่องที่ยังถกเถียง เนื่องจากข้อเท็จจริง การซื้อเสื้อผ้าราคาแพง ที่ผู้ซื้อสวมใส่ในชีวิตจริง ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้อง ตัดสินใจอยู่นานเหมือนกัน แต่ถ้าพูดถึงเสื้อผ้า ที่ใส่ไม่ได้จริง

ซึ่งพบว่าบางชิ้นอาจจะ ราคาสูงกว่าเสื้อผ้าจริง ๆ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ เป็นอุปสรรคของเสื้อผ้าดิจิทัล ซึ่งแท้จริงแล้ว ผู้คนมักจะประเมินราคา สินค้าดิจิทัลน้อยเกินไป บางทีอาจน้อยกว่าราคา สินค้าที่จับต้องได้จริง

ถ้าหากว่าความเห็น เรื่องมูลค่าของสินค้าดิจิทัลนี้ ถูกปรับเปลี่ยนไป ผู้คนมีการยอมรับเสื้อผ้าดิจิทัล ที่มีราคาที่หลากหลายมากขึ้น อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ เสื้อผ้าดิจิทัล อาจเป็นแฟชั่นสำหรับผู้คน แต่ไม่ได้หมายถึง การตอบโจทย์ความต้องการ พื้นฐานของชีวิต เพื่อเป็นเครื่องนุ่งห่ม ที่ยังจำเป็นต้องมี

อาจพูดได้ว่า เสื้อผ้าดิจิทัล เป็นเหมือนตัวเลือก สำหรับผู้ที่ชอบแฟชั่น ในการใส่ถ่ายรูปแบบไม่ซ้ำ โดยที่ไม่ต้องใส่จริง อีกทั้งยังเป็นการแก้ปัญหา ช่วยอนุรักษ์โลกเพราะเป็นการลดการสร้างมลภาวะ ของอุตสาหกรรมเสื้อผ้า และสิ่งทอ

ซึ่งแท้จริงแล้ว อาจจะช่วยได้เพียงระดับหนึ่ง เพราะเรื่องของความต้องการ เสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้ ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเทคโนโลยี ในการผลิตเสื้อผ้า ที่สวมใส่ได้จริงจาก เสื้อผ้าดิจิทัล ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพื่อให้ความต้องการนี้ เข้าถึงผู้คนได้ทั่วโลก

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่ จะยังมองไม่เห็นในตอนนี้ แต่การซื้อสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการ ในโลกดิจิทัลยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งเรื่องการมาของ Mataverse หรือโลกเสมือนกำลังเข้ามาใกล้ การใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลก บางทีถึงแม้ยังมองไม่เห็นว่า ต้องการหรือไม่ คุณอาจจะเสียเงินให้กับ เสื้อผ้าดิจิทัลแบบไม่ทันรู้ตัว @UFA-X10

เรียบเรียงโดย อลิส

Related Posts

แฟชั่นใหม่หน้าฝน
แนะนำเทรนแฟชั่น

แฟชั่นใหม่หน้าฝน ที่ให้หนุ่มสาวหล่อสวย เฉิดฉายแบบไม่มีที่ติ ทำให้สไตล์การแต่งตัว ของเราเปลี่ยนไป

แฟชั่นใหม่หน้าฝน เริ่มจะปังอย่างไร ให้ได้กับเทรนด์ เทรน ด์ แฟชั่น 2022 หน้าฝนนี้
แฟชั่นใหม่หน้าฝน เริ่มเข้าหน้าฝน ได้ไม่นานมานี้ ทำให้เราอยาก จะเอาเทรนด์ของหน้าฝน มาให้ทุกคน ที่ไม่อยากจะตกเทรนด์ มีโอกาสได้ร่วมยุค ร่วมสมัยกับ ธีม หน้าฝน ในแบบที่เป็น กระแสแบบไม่มี ตกยุคกันเลยค่ะ เรียกว่าวันนี้ เราได้นำเอา ความรวมที่เป็น

เรื่องราวของการ แนะนำเทรนแฟชั่น

แฟชั่นหนาวนี้
แนะนำเทรนแฟชั่น

แฟชั่นหนาวนี้ แนวทางในเรื่องของเสื้อผ้าแฟชั่นที่จะอยู่ในกระแสของความนิยมสำหรับฤดูหนาว ที่กำลังจะมาถึงของปีนี้

แฟชั่นหนาวนี้ กระแสความนิยมหลักในเรื่องของเสื้อผ้าที่จะต้องเตรียมไว้สำหรับการรับมือกับฤดูหนาวในปีนี้ จะมีแนวทางเป็นอย่างไรกันบ้างต้องมาดูกัน
แฟชั่นหนาวนี้ สำหรับในเรื่องของ แฟชั่นในส่วนของ เหล่าบรรดาเสื้อผ้า สำหรับคุณผู้หญิงนั้น แนะนำเทรนแฟชั่น ก็ถือได้ว่า เป็นเรื่องที่มี ความคึกคัก และก็ยังมี การหมุนเวียนกันอยู่ ตลอดทั้งปี แฟชั่นหนาวนี้ ซึ่งแนวทางของ แฟชั่นเสื้อผ้านี้ ก็จะมีการเปลี่ยนแปลง ไปตามปัจจัยต่างๆ

โดยปัจจัยหลักสำคัญของการ แต่งตัวหน้าหนาว ให้ดูแพง นั่นก็คือในเรื่องของ กระแสความนิยม ที่ก็อาจจะ มีการเปลี่ยนแปลงกัน

เตรียมแฟชั่นหน้าหนาว
แนะนำเทรนแฟชั่น

เตรียมแฟชั่นหน้าหนาว เตรียมตัวกันได้แล้วสำหรับแฟชั่นหน้าหนาว 2022 มาแน่ แฟชั่นหน้าหนาว 2022

เตรียมแฟชั่นหน้าหนาว เตรียมความพร้อมเพื่อ ปรับลุคให้เข้ากันกับยุค แฟชั่นหน้าหนาว 2022
เตรียมแฟชั่นหน้าหนาว พอเริ่มที่จะเข้าสู่ ปลายฝนต้นหนาว เราก็มักจะได้เห็น บรรดาแฟชั่นหน้าหนาว ต่างก็เดินขบวน เรียงหน้ากันเข้ามา เพื่อให้บรรดาสาว ๆ ได้มีการเตรียมตัว กันไว้แต่เนิ่น ๆ หรืออาจจะต้อง เลือกเอาของเก่า ที่มีอยู่แล้ว มาทำการมิกซ์แอนด์แมทซ์

เพื่อให้เป็นสาว ที่ดูแล้วสวยเริ่ด ขึ้นมาได้ทันตา และทันใจกับสาว สมัยใหม่อย่างพวกคุณ กันนะคะ

แฟชั่นเล็บเจล
แนะนำเทรนแฟชั่น

แฟชั่นเล็บเจล ใครอยากเล็บสวย ด้วยมือเราเอง ไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้มาเอาใจสาว ๆ กันสักหน่อย

แฟชั่นเล็บเจล เอาใจคนชอบทำเล็บ กับการทำ ลายเล็บเจลเรียบหรูดูแพง ได้ด้วยตัวเอง
แฟชั่นเล็บเจล วันนี้ขอมาเอาใจสาว ๆ โดยเฉพาะ กันสักหน่อย กับหัวข้อเรื่อง แฟชั่นเล็บเจล ใครที่ชอบทำเล็บ ต้องไม่พลาด กับบทความนี้เด็ดขาด เพราะว่าวันนี้เราจะมา แนะนำเทรนแฟชั่น ลายเล็บเจลเรียบหรูไฮโซ2022 และ เล็บเจลสีพื้น ให้สาว ๆ ทุกคนได้นำไปเป็นแบบ ในการทำเล็บสวย ๆ กันนะคะ
แฟชั่นเล็บเจล